Banner
Sản phẩm  |  Tư vấn  |  Diễn đàn  |  Liên hệ
Kinh nghiệm Trờ về

Chọn nhiệt kế cho trẻ em

Bác sĩ chỉ định nên cặp nhiệt độ ở hậu môn cho bé dưới 3 tháng tuổi, thường cho kết quả chính xác nhất.

Một số bé thoải mái khi được cha mẹ cặp nhiệt độ ở hậu môn nhưng một số bé khác thì không. Nếu bé có biểu hiện chống đối, thử chuyển sang cách đo nhiệt độ ở nách cho con.

Cặp nhiệt độ ở hậu môn cho con

Chọn mua nhiệt kế có một đầu nhọn linh hoạt và tay cầm rộng để đầu nhọn của nhiệt kế đi vào hậu môn của bé vài cm là được. Nếu những loại nhiệt kế có đầu nhọn dài, còn tay cầm hẹp thì khi bé quấy khóc, đầu nhọn của nhiệt kế dễ đi sâu hơn vào hậu môn, có thể gây nguy hiểm.

Trước khi đo nhiệt độ, cần rửa sạch đầu nhọn của nhiệt kế với xà phòng và nước ấm. Tráng lại với nước mát. Sau đó, lau khô nhiệt kế.

Đặt bé nằm ngoan trong lòng mẹ. Bụng của bé úp xuống dưới, mông ở trên, hai chân “thõng” sang hai bên đùi mẹ.

Cách khác là đặt bé nằm ngửa trên giường hoặc trên bàn thay tã. So với cách nằm sấp ở trên, nằm ngửa khiến bé dễ chịu hơn. Ngoài ra, bạn dễ dàng đánh lạc hướng khi đối diện với khuôn mặt của con.

Bật nút hoạt động trên nhiệt kế. Với bàn tay còn lại, bạn cẩn thận vạch hậu môn của bé ra. Đưa đầu nhọn vào hậu môn của con, khoảng 1,3-2,5cm là được, khi không còn nhìn thấy đầu nhọn nhiệt kế nữa thì thôi.

Cố định nhiệt kế trong hậu môn của bé bằng ngón tay và lòng bàn tay mẹ. Không rút nhiệt kế giữa chừng, trừ khi bé quấy khóc quá mức.

Khi nhiệt kế kêu “bíp”, báo biết công việc đã hoàn thành, hãy rút nhiệt kế ra và bắt đầu đọc kết quả.

Quá trình đo nhiệt độ có thể kích thích bé đi tiêu; vì thế, nếu bé có đi tiêu một chút sau khi bạn rút nhiệt kế ra thì cũng là điều bình thường.

 

Hãy rửa sạch nhiệt kế với xà phòng và nước ấm hoặc cồn. Tráng sạch và lau khô trước khi cất nhiệt kế.


Đo nhiệt độ ở nách

Bên cạnh cách cặp nhiệt độ ở hậu môn, cặp nhiệt độ ở nách cho con cũng là phương pháp thông dụng. Bởi vì, nó đơn giản, an toàn, thuận tiện. Nhưng so với cách cặp ở hậu môn, đo ở nách có thể chênh lệch tới 2 độ.

Các chuyên gia khuyến cáo, không nên dùng cách cặp nhiệt độ cho bé dưới 3 tháng tuổi vì kết quả chính xác với nhóm bé này là cực kỳ quan trọng.

Khi đưa cặp nhiệt độ vào nách, đảm bảo bé ép sát cánh tay có cặp nhiệt độ dọc theo chiều dài cơ thể. Có thể cho bé ngồi trong lòng mẹ hoặc mẹ ngồi liền kề, choàng tay ôm lấy con. Hãy giúp bé thư giãn bằng cách chỉ cho con xem một cuốn sách hoặc cho bé ăn.

Hãy giữ vùng da nách ở bé được khô ráo khi đưa bầu nhiệt kế vào nách của bé. Như thế, nhiệt kế không bị trượt khỏi nách. Một tay của mẹ hãy giữ lấy tay cặp nhiệt độ của con hoặc để cho tay có nhiệt kế của bé được gập lại, ngang với ngực của bé. Chắc chắn rằng, bầu nhiệt kế tiếp xúc hoàn toàn với làn da của bé.

Khi nhiệt kế kêu “bíp”, báo hiệu công việc hoàn thành, hãy rút nhiệt kế ra và đọc kết quả.

Trờ về
Các tin khác